Thời điểm nào là thích hợp nhất để đặt trụ Implant?

Thời điểm nào là thích hợp nhất để đặt trụ Implant?

Cấy ghép implant là kỹ thuật nha khoa khó và đòi hỏi cao về tay nghề bác sĩ cũng như thời điểm thực hiện để mang lại kết quả tốt nhất. Nếu lựa chọn thời điểm không thích hợp, việc cấy ghép sẽ dễ dẫn đến nhiều hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe.

Implant được chỉ định cho hầu hết các trường hợp mất một, nhiều hay toàn bộ răng. Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện cấy ghép implant nếu bệnh nhân không muốn sử dụng hàm tháo lắp. Đặc biệt là trong trường hợp mất răng toàn hàm.

Thời điểm nào thích hợp nhất để cấy ghép implant?

Những người mất răng thường được khuyên nên cấy implant sớm để nhanh phục hồi, tránh các hậu quả như chạy răng, nha chu và lâu ngày ảnh hưởng đến sức nhai. Tuy nhiên như thế nào thì được gọi là “sớm”? Theo các chuyên gia, có 2 thời điểm thích hợp để đặt trụ Implant

Đặt implant ngay lúc nhổ răng

Mất răng trong trường hợp này đa phần là do chấn thương, va chạm khiến răng bị vỡ hoặc mất. Để có thể giữ các chân răng không bị nhiễm trùng, bạn nên đến nha khoa khám ngay khi có bất cứ vấn đề gì về răng miệng.

Sau khi nhổ răng, nếu thấy ổ răng của bạn còn nguyên vẹn, không bị tiêu ngót hay nhiễm trùng thì bác sĩ có thể đặt implant ngay lúc này nhằm giúp bạn tránh thêm một lần tiểu phẫu.

Vị trí răng thích hợp:

Thường áp dụng cho vùng răng cửa vì những răng vùng này chỉ có 1 chân răng. Implant có thể đặt vào vị trí chân răng vừa nhổ sau khi bác sĩ đã chuẩn bị cho vừa kích cỡ implant.

Ưu điểm: giảm thiểu thời gian và thuận tiện cho người thực hiện. Khách hàng chỉ cần thực hiện 1 lần tiểu phẫu thay vì 2 lần như bình thường.

Nhược điểm: bác sĩ khó tiên lượng thẩm mỹ về sự tiêu xương và tụt nướu, điều này có thể khiến răng phục hình trên implant sau này trông dài hơn răng kế cận, gây kém thẩm mỹ, đặc biệt là với răng cửa hàm trên.

Cách hạn chế:

 • Đòi hỏi bác sĩ phải vững tay nghề, chuyên môn cao.
 • Quá trình nhổ răng phải hạn chế làm tổn thương xương hàm.
 • Chỉ thích hợp cho các răng cửa.

Đặt implant sau khi nhổ răng từ 1 – 3 tháng

Thích hợp với các răng hàm, răng có nhiễm trùng, răng bị tiêu xương. Nguyên nhân mất răng trong những trường hợp này đa phần là do bệnh lý răng miệng hoặc bệnh lý cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Theo các chuyên gia, sau khi nhổ răng từ 1-3 tháng là thời điểm tốt nhất để đặt trụ implant vì lúc này nướu và xương đã bắt đầu lành thương và ổn định, hạn chế nhiễm trùng tại chỗ, mô nướu đã được tái tạo, che phủ hoàn toàn ổ răng nhổ, những yếu tố bắt buộc để đảm bảo cho việc cấy ghép thành công.

Ưu điểm:

 • Xương hàm và mô nướu ổn định giúp cấy ghép dễ dàng
 • Hạn chế nhiễm trùng tại chỗ
 • Định hình được dáng răng sau khi hoàn thành cấy ghép, hạn chế tình trạng tiêu xương, tụt nướu,…
 • Khả năng thành công cao, hạn chế tối đa biến chứng

Khuyết điểm: Bệnh nhân phải chờ một thời gian sau khi nhổ răng, mất thêm thời gian để đến nơi thực hiện.

Những biến chứng có thể xảy ra khi cấy implant sai thời điểm

Nhiễm trùng răng cấy ghép

Sau khi phẫu thuật, vết thương ở vùng cấy ghép rất nhạy cảm và dễ bị vi khuẩn tấn công. Nếu bệnh nhân không chăm sóc vết thương và vệ sinh răng miệng cẩn thận có thể gây nhiễm trùng khu vực răng mới cấy ghép. Nguy hiểm hơn là có thể gây hoại tử.

Đào thải trụ Implant

Nếu xương hàm không đủ chất lượng, và số lượng cộng thêm mô nướu không ổn định để trụ implant có thể bám vào thì việc đào thải trụ là nguy cơ rất dễ xảy ra.

Như vậy việc chọn thời điểm đặt implant phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: sức khỏe tổng quát của khách hàng, tình trạng xương ổ sau khi nhổ răng, vị trí răng mất, trình độ và tay nghề của bác sĩ, loại implant sử dụng và thời gian cho phép của khách hàng… Do đó cần có sự thảo luận giữa bác sĩ và khách hàng trong từng tình huống cụ thể để chọn thời điểm đặt implant thích hợp nhất.

Ngoài ra, khi lựa chọn nha khoa để thực hiện cấy ghép Implant, bạn cần lựa chọn những nơi uy tín, có cam kết chất lượng rõ ràng. Đội ngũ y bác sĩ lành nghề, tận tâm, có chuyên môn và kinh nghiệm cao. Như vậy mới hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra.

Đặt lịch tư vấn miễn phí

  Để lại thắc mắc của bạn

  *Kết quả có thể khác nhau tùy theo cơ địa
  Về đầu trang
  Đăng ký trả góp 0 đồng